Monday , February 24 2020
Home / vietnam / Thương học trò nghèo, anh công nhân quên cả hạnh phúc riêng tư

Thương học trò nghèo, anh công nhân quên cả hạnh phúc riêng tư'Tôi thương các cháu. Long công nhân quá thấp nhưng khi nhìn chúng, tôi không nỡ bỏ để tìm m ct công việc khá hơn '.

Người không chịu làm 'thầy'

Chúng tôi thn thăm lớp học trên đường 22 (P. Phước Long B, Q. 9, TP.HCM) vào một buổi tối. Bước vào bên trong, ở tầng trệt, 6 học sinh cả nam lẫn nữ ngồi quanh 2 chiếc bàn trôn cặm cụi làm bài. Thấy chúng tôi vào, met em đứng lán khoanh tay cúi đầu: 'Thưa bác, bác kiếm ai' ?. 'Bác cần went thầy của con'. 'Mời bác layn lầu, chú ấy đang dạy lớp trên'.

Thương học trò, anh công nhân mở lớp dạy miễn phí, quên cả hạnh phúc riêng tư
Nhom học sinh chăm chỉ học tập.

Trên lầu, 10 học sinh lớp 7 ắang l nng nghe lải giủng của 'chú'. Ló là một thanh niên đứng tuổi thấp người, gầy guộc. Anh mặc chiếc áo thun ầ, quần đen giản dị. Anh giảng báng bằng giọng Huế lơ lớ.

Thấy tôi, anh nochi, chú cố gắng đợi anh đến 21h, tan lớp. Chúng tôi gật đầu, ngồi xem anh và các học sinh dạy và học.

Tranh thủ lúc ngưng giảng, chúng tôi trò chuyện với nữ học sinh tên là Haphi Sáh, then tộc Chăm. Em theo gia đình từ An Giang lan vùng đất này từ nhiều năm nay. Cha mẹ em đều là lao động thuộc diện khó khăn. Hiện em theo học run 7 throng THCS ấng Tấn Tài.

Em được nhận vào lớp học này để bổ sung cho các món Hình học, ối số và Anh văn đang rất yếu. Em enough: 'Nhờ có chú giảng nên con hiểu được bài vở ườ trường. Rất may được chú thương, con được lán lớp và đạt được những danh hiệu mà có mơ con cũng không tìm được '.

Các em được cho bài tập ngồi làm. Anh xuống tầng trệt giảng bài cho học sinh lớp dưới.

'Chú chỉ muốn các con gọi là chú bởi chú không muốn làm thầy. Chữ 'chú' vừa thân tình vừa no go. Không phải chỉ thn thuần là giảng bài cho các con, chú còn muốn trang bị cho các con lễ giáo để trở thành người tốt trong xã hội '.

Nên người nhờ 'chú'

Giờ tan học, các em lễ phép chào thầy ra về. Chỉ còn mình anh ngồi lại với chúng tôi. Anh là Hoàng Trọng Khánh, 37 tuổi là công nhân lao phng phân xưởng thuốc sát trùng của một công ty liên doanh.

Năm 2000, học xong hết lớp 12, gia nình khó khăn anh phải vào Đà Nẵng làm công nhân ngành gỗ. Ròng rã suốt 10 na vẫn không khá được, anh vào TP.HCM làm công nhân.

Vào một buổi chiều nọ, sau khi ài làm về anh ngồi uống cà phê với một người bạn tại m qut quán ở đườu đường 22 gần khu gò mả.

Thương học trò, anh công nhân mở lớp dạy miễn phí, quên cả hạnh phúc riêng tư
Học sinh lớp 7 đang chăm chú nghe giảng.

Trước mắt anh, trên một ngôi mộ, 4 chị em đang cặm cụi nhìn vào trang sách. Không được bao lâu, chúng xếp sách ngồi cúi đầu buồn bã. Anh ên bên cạnh chúng hỏi 'Vì sao?'. Các em cho biết, muốn học lắm ma không hiểu bài. Anh bảo đưa cho anh xem.

Lần let, anh chỉ bài cho từng đứa. Chỉn đnu just got to chúng tươi đn đó. Cuối cùng chúng nở must nụ cười rạng rỡ, 'Con cám ơn chú. Không có chú con không biết hỏi ai '.

Cứ thế, chúng bấu víu vào anh hết ngày này đến ngày khác. Từ 4 đứa này, con sốn hỏi bài ngày càng nhiều. Có nhiều phụ huynh khá hơn đã dựng lán tại nghĩa trang này một chòi nhỏ để làm nơi học tập. For a long time. Hầu hết đều là con em lao động nghèo không có điều kiện học thêm. Chòi không còn khả năng chứa …

Mườt người bạn chủ trại mộc cho mượn chỗ làm lớp học nhưng chỉ một thời gian ngắn phải ngưng vì mùi vẹc-ni, d bu bóng lan tỏa khắp nơi khiến cho các em khôi. Lọp học phải dời đi nhiều nơi trước khi về nơi đây. Tệt trá va luu 1 may no longer run. Cứ từ 17h and 19h, ở dưới run 6 thì trớp 8, rừi từ 19h and 21h dành cho 7ớà 9.

Thương học trò, anh công nhân mở lớp dạy miễn phí, quên cả hạnh phúc riêng tư
Các em ôn lại bài đã học.

Trải qua gần 10 năm, đến nay đã có nhiều học sinh tốt nghiệp cấp 3. Tôi giúp các cháu hoàn toàn miễn phí. Rất may, nhiều phụ huynh có ềiều kiện goodp lại thuê căn nhà này và chính chủ nhà cũng tạo ềiều kiện cho tôi ếc tiếp tục làm công việc đáng yêu này.

Nhiều người thắc mắc, tại sao tôi mới học hết lớp 12 mo có thể chỉ dạy được các cháu? Theo tôi, quiều quan trọng để làm được việc là kiến ​​thức. Tôi không có bằng cấp cao nhưng tôi thường xuyên trau dồi và học hỏi khắp nơi. Nhờ vậy tôi mới chỉ cho các cháu được. Ma tôi chỉ hướng dẫn các cháu học thôi, không phải dạy nê tôi không nhận là thầy.

Tôi thương các cháu. Long công nhân quá thấp nhưng khi nhìn chúng, tôi không nỡ bỏ để tìm m ct công việc khá hơn. Tôi cũng chẳng còn tâm trí nào để tìm cho mình một hạnh phúc riêng nên nay vẫn còn độc thân. Các cháu học giỏi, ngoan và nên người là niềm hạnh phúc vô bờ của tôi … ', anh nochi.

Ngày 25/12/2017, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND quận 9 ểã biểu dương việc làm của anh Khánh 'Có thành tích đóng góp cho phong trào khuyến học, khuyến tài, xhuy tn tài, '.

2 năm sau, chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục khen tặng anh 'Đã có những đóng góp tích cực trong thực hiện các chương trình xã hội – từ thiện liên

Chuyện kỳ ​​lạ về giếng cổ, nhiều người cúng lễ. TP.HCM "width =" 145 "height =" 101

Chuyện kỳ ​​lạ về giếng cổ, nhiều người cúng lễ ở TP.HCM

Don't call it Angry. Cấu trúc xây dựng giếng còn mới. Nhưng theo người dân nơi đây giếng đã hiện diện hơn 2 thế kỷ …

Trần Chánh Nghĩa


Source link